Thủ tục nhập khẩu máy tính bảng về Việt Nam

Thủ tục nhập khẩu máy tính bảng – Hầu hết các sản phẩm máy tính bảng hiện nay ở Việt Nam đều là sản phẩm nhập khẩu. Vậy một doanh nghiệp muốn nhập khẩu máy tính bảng về bán thì cần chuẩn bị những gì, quy trình như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về thủ tục nhập khẩu máy tính bảng trong bài viết dưới đây. 

Căn cứ pháp lý và chính sách thủ tục nhập khẩu máy tính bảng

Thủ tục nhập khẩu máy tính bảng, máy tính để bàn được tiến hành phải đáp ứng chuẩn yêu cầu pháp lý. Do đó bạn tuyệt đối không được bỏ qua thông tin căn cứ pháp lý. Chi tiết các quy định cần đảm bảo như sau:

Dẫn chứng pháp lý

Nhìn chung các căn cứ pháp lý quy định về vấn đề nhập khẩu hàng hóa khá nhiều. Tuy nhiên về cơ bản sẽ có những căn cứ pháp lý là:

 • Luật quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Số 05/2007/QH12
 • Nghị định 123/2008/NĐ-CP. Sửa đổi bởi Nghị định 74/2018/NĐ-CP. Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một ố điều luật thuế giá trị gia tăng.
 • Thông tư 04/2018/TT-BTTTT. Thông tư quy định dạng danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý của bộ thông tin và truyền thông. 
 • Công văn 2765/BTTTT-CTV. Công văn của Bộ thông tin và truyền thông về việc kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Công văn áp dụng ngày 21/08/2018. 
 • Thông tư 38/2015/TT-BTC. Sửa đổi bởi Thông tư 39/2018/TT-BTC. Thông tư quy định về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng xuất khẩu, nhập khẩu. 
 • Thông tư 30/2011/TT-BTTTT. Quy định về chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy đối với sản phẩm, hàng hóa chuyên ngành công nghệ thông tin về truyền thông.
 • Quyết định 04/2017/QĐ-TTG. Quy định danh mục phương tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng, áp dụng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu và lộ trình thực hiện.
 • Phụ lục 4. Ban hành kèm theo Quyết định 1325A/QĐ-BTC. Áp dụng ngày 20/05/2019.
 • Quyết định 3482/QĐ-BKHCN  năm 2017. Quyết định về việc công bố sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ khoa học và công nghệ. Áp dụng cho hàng hóa máy tính để bàn.

Các thông tư văn bản về nhập khẩu máy tính bảng, máy tính để bàn

Theo như quy định nêu rõ trong Thông tư 04/2018 thì mặt hàng máy tính bảng, máy tính để bàn thuộc vào danh mục hàng hóa chuyên ngành công nghệ thông tin và truyền thông. Sản phẩm bắt buộc phải công bố hợp quy khi tiến hành nhập khẩu.

Cụ thể theo như quy định thì  thủ tục nhập khẩu máy tính bảng, máy tính để bàn phải làm thủ tục công bố quy hợp theo tiêu chuẩn TCVN 7189:2009. Chi tiết trích xuất nhỏ trong Phụ Lục II danh mục hàng hóa  ngành CNTT và TT bắt buộc cần công bố hợp quy như sau. Bạn hãy tham khảo ngay cho mình.

Tuy nhiên nếu doanh nghiệp nhập khẩu về để sử dụng thì không cần công bố hợp quy. Áp dụng theo quy định ở Khoản 2 Điều 8 thuộc Thông tư 30/2011/TT-BTTTT.

Ngoài ra theo Quyết định 04/2017/QĐ-TTG từ ngày 01/01/2020 máy tính xách tay cần dán thêm nhãn năng lượng. Đây là điều kiện bắt buộc. Vậy nên khi tiến hành nhập khẩu mặt hàng này về nước doanh nghiệp cần cần bổ sung thêm nhãn năng lượng.  Đồng thời tiến hành kiểm tra hiệu suất năng lượng đúng theo quy định TCVN ban hành.

Thủ tục nhập khẩu máy tính bảng về Việt Nam - Dịch vụ Hải Quan Sân Bay, Cửa Khẩu, Cảng Biển

Thủ tục nhập khẩu máy tính bảng

Quy định về thuế nhập khẩu và HS code máy tính bảng

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu bất kỳ mặt hàng nào  cũng cần phải xác định rõ mã số HS và thuế cần đóng nộp của mặt hàng đó. Và đối với Thủ tục nhập khẩu máy tính bảng, máy tính để bàn cũng thế. Và đối với mặt hàng công nghệ thông tin này thì chi tiết quy định về thuế và HS Code được cập nhật như sau:

Quy định về thuế nhập khẩu

Thuế nhập khẩu là điều bắt buộc khi thực hiện thủ tục nhập khẩu. Trong đó theo quy định về vấn đề thuế má khi nhập khẩu máy tính bảng, máy tính để bàn như sau:

Đối tượng nộp thuế

Về cơ bản đối tượng chịu trách nhiệm nộp thuế đã được quy định gồm có 6 đối tượng cụ thể. Chi tiết tại Luật thuế xuất, nhập khẩu 2016. Căn cứ tại Điều 3 của bộ luật gồm các đối tượng gồm:

 • Chủ hàng hóa nhập khẩu
 • Tổ chức nhận ủy thác
 • Người nhập cảnh có hàng hóa nhập khẩu, gửi hoặc nhận hàng hóa
 • Người được ủy quyền, bảo lãnh nộp thuế thay cho người có trách nhiệm phải nô[j
 • Người thu mua hàng hóa được miễn thuế cư dân biên giới nhưng không dùng cho sản xuất, tiêu dùng mà đem bán.
 • Trường hợp khác

Chi phí thuế cần đóng nộp

Ngoài đối tượng chịu thuế thì còn có quy định về thuế cần đóng khi nhập khẩu hàng hóa.  Nhìn chung để xác định được một con số cụ thể cho chi phí thuế cần nộp nếu nhập khẩu máy tính bảng, máy tính để bàn là không thể. Bởi vì tùy vào từng trường hợp khác nhau mà chi phí cần nộp sẽ có sự thay đổi.

Tuy nhiên Luật thuế xuất nhập khẩu đã nêu rõ cách tính toán số thuế cần đóng khi nhập khẩu hàng hóa. Trong đó số tiền thuế sẽ được xác định và căn cứ thông qua giá tính thuế và thuế suất. Mức tính dựa vào tỷ lệ phần trăm từng mặt hàng của thời điểm tính thuế.  Trong đó thuế suất hàng hóa nhập khẩu gồm:

 • Thuế suất ưu đãi
 • Thuế suất ưu đãi đặc biệt
 • Thuế suất thông thường

Đặc biệt căn cứ tính thuế sẽ được áp dụng theo phương pháp tính thuế tuyệt đối. Hàng hóa nhập khẩu sẽ được căn cứ vào lượng hàng hóa thực tế và mức thuế tuyệt đối quy định dựa trên 1 đơn vị hàng hóa tính vào thời điểm hiện tại.

Mã HS Code

Về mã HS Code của mỗi mặt hàng công nghệ thông tin đều sở hữu mã khác nhau. Vậy nên đối với máy tính bảng và máy tính để bàn cũng vậy. Trong đó mã HS Code máy tính bảng là 84713020. Sản phẩm khi nhập khẩu sẽ chịu thuế nhập khẩu ưu đãi là 0%, chịu thuế VAT đạt 10%.

Đối với máy tính để bàn mã HS Code của sản phẩm thay đổi. Theo đó mã HS Code là 857141. Riêng thuế nhập khẩu mặt hàng này tương ứng với máy tính bảng. Tức là thuế nhập ưu đãi đạt 0% còn thuế VAT đạt 10%.

Lưu ý: Việc xác định mã HS của mặt hàng cần dựa vào các căn cứ cụ thể khi nhập khẩu. Ví dụ như tính chất, thành phần, cấu tạo,…Theo quy định hiện hành căn cứ áp dụng mã HS cần dựa vào hàng hóa lúc nhập khẩu ở thời điểm nhập khẩu, cơ sở Catalogue,…Do đó mã HS Code đưa ra chỉ mang tính chất tham khảo.

8 tiêu chí chọn mua máy tính bảng sang chảnh, phù hợp nhu cầu

Máy tính bảng nhập khẩu về Việt Nam

Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu máy tính bảng

Một khi nắm rõ các vấn đề thiết yêu trên bây giờ bạn có thể khám phá ngay Thủ tục nhập khẩu máy tính bảng, máy tính để bàn. Nhìn chung thủ tục thực hiện hầu như không quá khó khăn và phức tạp. Chỉ cần bạn tìm hiểu kỹ lưỡng một chút là có thể áp dụng thành công. Và để bạn không phải mất thời gian ngay sau đây là hướng dẫn cụ thể.

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Khi thực hiện thủ tục nhập khẩu máy tính để bàn, máy tính bảng thì việc chuẩn bị hồ sơ là điều cần thiết. Đây được xem là yếu tố then chốt cho cả một quá trình thực hiện. Nếu hồ sơ chuẩn bị không đảm bảo có thể ảnh hưởng đến việc nhập khẩu sản phẩm của doanh nghiệp. Do đó việc chuẩn bị hồ sơ cần đáp ứng tiêu chuẩn đề ra.

Cụ thể hồ sơ hải quan nhập khẩu sản phẩm công nghệ thông tin sẽ được áp dụng theo Thông tư 39/2018/TT-BTC. Chi tiết tại Khoản 5 Điều 1 của Thông tư. Trong đó doanh nghiệp cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ đầy đủ các giấy tờ thiết yếu như sau:

 • Tờ khai hải quan nhập khẩu
 • Hóa đơn thương mại
 • Bill of Lading
 • C/O nếu có
 • Một số chứng từ khác. Nếu có.

Nơi đăng ký hồ sơ / ban ngành

Một khi chuẩn bị hồ sơ xong xuôi bạn nộp lên cho cơ quan ban ngành đăng ký hồ sơ nhập khẩu. Vậy bạn có thể đơn vị trực tiếp xét duyệt và thẩm định hồ sơ là ai hay không? Thông thường Cục Viễn Thông sẽ là đơn vị xác định giá trị, chất lượng của sản phẩm. Sau 1 ngày đăng ký Cục Viễn Thông sẽ gửi mẫu xác thực giá trị sản phẩm. Sau đó doanh nghiệp đem mẫu xác thực này tới nộp cho cơ quan Hải Quân để thông qua.

Chuẩn bị hồ sơ

Ngoài những hồ sơ cơ bản trên khi làm Thủ tục nhập khẩu máy tính bảng, máy tính để bàn còn cần thêm một số giấy tờ hồ sơ khác. Đây là phân khúc bổ mà doanh nghiệp nên chuẩn bị để nâng cao khả năng xét duyệt từ cơ quan ban ngành. Chi tiết dưới đây là hồ sơ tham khảo cho hàng hóa thuộc nhóm 2 bộ TTTT. Trong đó các hồ sơ cần thiết là:

 • Hồ sơ kiểm tra chất lượng máy tính

o   Đơn đăng ký kiểm tra chất lượng. Chuẩn bị 2 bản

o   Hợp đồng bản sao. Chuẩn bị 1 bản

o   Invoice bản sao. Chuẩn bị 1 bản

o   Packing List bản sao. Chuẩn bị 1 bản

o   Vận đơn bản sao. Chuẩn bị bản sao.

 • Hồ sơ bổ sung:

o   Giấy chứng nhận chất lượng

o   Giấy chứng nhận CFS

o   Ảnh hoặc bản mô tả

o   Mẫu nhãn nhập khẩu. Hoặc mẫu nhãn phụ (Áp dụng khi nhãn chính chưa đáp ứng đủ nội dung theo quy định)

 • Hồ sơ tự đánh giá:

o   Kết quả tự đánh giá phù hợp

o   Tài liệu kỹ thuật sản phẩm

o   Kết quả đo kiểm

o   Nhãn hàng hóa. Chưa bắt buộc cần có.

Các quy định / hồ sơ riêng nếu có

Trong một số trường hợp khi làm thủ tục nhập khẩu máy tính bàn, máy tính bảng còn cần bổ sung thêm một số giấy tờ khác. Vậy giấy tờ ấy cụ thể như thế nào? Trên thực tế những giấy tờ này không thể xác định chính xác. Tùy vào từng trường hợp mà các giấy tờ hồ sơ sẽ có sự thay đổi. Chi tiết các giấy tờ cần bổ sung, cần có sẽ được Cơ quan ban ngành yêu cầu cụ thể. Do đó bạn không cần phải lo lắng gì quá nhiều.

Trên đây là những giải đáp xoay quanh thủ tục nhập khẩu máy tính bảng, máy tính để bàn theo quy định hiện hành. Hy vọng dựa vào đó bạn sẽ có thêm cho mình những thông tin bổ ích và kinh nghiệm thiết yếu nhất.

Dịch vụ hải quan thủ tục hải quan nhập khẩu máy tính bảng

Bạn đang cần tìm tìm dịch vụ hải quan thủ tục hải quan nhập khẩu máy tính bảng từ A-Z:

 • Lấy hàng tại xưởng nhà sản xuất,
 • Book tàu vận chuyển đường biển về cảng
 • Xin giấy phép hoặc làm các thủ tục hải quan kiểm tra chuyên ngành (nếu có)
 • Khai báo và thông quan hải quan
 • Vận chuyển từ cảng đến tận kho của bạn
 • Tham vấn giá sau thông quan (nếu có)
 • Hỗ trợ làm dịch vụ khai báo thủ tục hải quan nhập khẩu máy tính bảng
 • Kinh nghiệm dày dạn, xử lí các vấn đề triệt để, hiệu quả.
 • Giá cả hợp lý, rẻ nhất thị trường.
 • Quy trình làm dịch vụ thủ tục hải quan nhập khẩu máy tính bảng chuyên nghiệp, đầy đủ tính pháp lí.
 • Đảm bảo tiến độ nhập khẩu thông quan hàng hóa.
 • Sẵn sàng tháo gỡ mọi vấn đề phát sinh mà doanh nghiệp vướng mắc trong quá trình làm sử dụng dịch vụ thủ tục hải quan nhập khẩu máy tính bảng của chúng tôi

Ngoài dịch vụ thủ tục hải quan nhập khẩu máy tính bảng chúng tôi chuyên làm

Thông tin liên hệ thủ tục hải quan nhập khẩu máy tính bảng

Trên đây là toàn bộ những thông tin về thủ tục nhập khẩu máy tính bảng mà chúng tôi muốn gửi đến quý khách. Mong là những thông tin này hữu ích với bạn, Nếu có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với Vận Tải Top One Logistics sớm nhất có thể nhé!

Liên Hệ Với Thành Việt​ Để Được Tư Vấn Và Hỗ Trợ

  Nguyễn Minh Trưởng

  Nguyễn Minh Trưởng

  Top One Logistics là một công ty hàng đầu trong việc cung cấp dịch vụ logicstics, vận chuyển hàng đường hàng không, hàng đường biển, dịch vụ khai báo hải quan, hàng dự án và vận chuyển hàng nội địa

  Vận Tải Top One Logistics  

   

   

  Địa chỉ: 5 Hoàng Việt, Phường 4, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

   

  Giờ Hoạt Động: 8h00 đến 17h00 – Từ thứ 2 đến thứ 7

   

  Website: www.vanchuyenhanggiatot.com

   

  Email: [email protected]

   

  Hotline: 0939.54.54.55 –  Mr Trưởng

  KẾT NỐI SOCIAL

  logo footer

  Công Ty TNHH Thương Mại Và Vận Tải An Pha Trần

  Giấy chứng nhận ĐKKD số 0313384770 do sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh cấp.

  Văn phòng chính: 5-7 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh, Việt Nam.

  Vận Chuyển Đường Biển Quốc Tế

  Gửi hàng đi ấn độ

   

  Gửi hàng đi đài loan

   

  Gửi hàng đi hàn quốc

   

  Gửi hàng đi mỹ

   

  Gửi hàng đi singapore

   

  Gửi hàng đi thái lan

   

  Gửi hàng đi úc

   

  vận chuyển hàng từ Đức về việt nam

   

  vận chuyển hàng từ Canada về việt nam

   

  vận chuyển hàng từ Anh về việt nam

   

  vận chuyển hàng từ việt nam đi Ai Cập

   

  vận chuyển hàng từ việt nam đi Mexico

   

  vận chuyển hàng từ Bồ Đào Nha về việt nam

  Vận Tải Top One Logistics Vận Chuyển Quốc Tế & Thủ Tục Hải Quan
  Logo